View Full Version: Cá vàng ngọc trai

AquariumVn Community > Cá nước ngọt > Cá vàng ngọc trai


Title: Cá vàng ngọc trai


admin - May 4, 2008 07:27 PM (GMT)
Cá vàng ngọc trai
Tác giả Peter J. Ponzio – Hội cá vàng Mỹ (GFSA)

user posted image

Mô tả: cá ngọc trai có thân tṛn, với độ rộng thân khoảng từ 3/4 đến bằng với chiều dài thân. Ḍng cá này có hai loại đuôi được chấp nhận. Loại đầu kích thước đuôi từ 1/2 đến 3/2 chiều dài thân. Loại sau kích thước đuôi từ 1/4 đến 1/3 chiều dài thân. Ở mỗi loại, các đuôi phải tách biệt trên 90% và phải hơi hoặc rất nhọn. Kích thước vây lưng khoảng 1/3 độ rộng thân. Vây ngực và vây bụng phải tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, h́nh dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Điểm đặc trưng của ḍng cá này đó là các vảy phồng lên. Vảy phải đều và phát triển lên đến lưng. Có ba loại vảy là ánh kim, ngọc trai và trong. Vảy ánh kim gồm cam, đỏ-trắng, đen, xanh dương, nâu và trắng. Vảy ngọc trai gồm nhị sắc, tam sắc, đỏ đơn sắc và vải hoa (có hay không có các đốm). Vảy trong gồm tím, nhị sắc và tam sắc. Một phân ḍng nữa là ngọc trai oranda mà chúng có bướu ở một hay hai vùng trên đỉnh đầu (trường hợp sau gọi là hamanishiki).

Cá vàng ngọc trai là một trong số những ḍng cá vàng lạ mắt nhất và chắc chắn một số người phải cần có thời gian để làm quen với chúng. Đặc điểm riêng biệt của ḍng cá này đó là vảy xù lên trông giống như hạt trai, v́ vậy mà cá được gọi là ngọc trai.

Như h́nh vẽ, cá vàng ngọc trai có thân tṛn, cũn cỡn, vây lưng nhỏ và vây hậu môn hai thùy. Thân cá rất tṛn và gọn. Trong một số trường hợp, thân cá quá tṛn trông giống như trái banh. Một số người cho rằng cá trông giống như trái banh golf có gắn thêm vây! Thân h́nh nhỏ gọn khiến ḍng cá này cực kỳ yếu đuối đối với bênhk về bong bóng hơi.

Đuôi cá này thường phát triển rất tốt, mà khi kết hợp với thân tṛn, khiến cá có dáng bơi rất lạ trông cứ như đang lết trong nước. Một biến thể mới (trong ṿng 20 năm gần đây) xuất phát từ Trung Hoa có bộ vây cực ngắn, và càng ngăn trở việc bơi lội của cá.

Như lưu ư ở trên, vảy là điểm đặc trưng ở ḍng cá này. Vảy nên xù, với mặt vảy hay lớp sừng phồng lên. Lớp sừng này có cấu tạo tương tự như vảy b́nh thường và có thể bị khuyết hay bong ra. Vảy, một khi lấy đi, có thể mọc trở lại và phồng lên ở gốc vảy. Với mục đích tham dự triển lăm, từng cái vảy trên thân cá sẽ được kiểm tra và nhất thiết không được thiếu cái nào. Điều quan trọng đó là vảy phải bắt đầu từ vùng bụng, phát triên lên mặt bên, qua lưng và lên gốc vây lưng. H́nh ở trên mô tả một con ngọc trai vây ngắn minh họa cho bộ vảy lư tưởng mà nó leo lên lưng và lan đến tận gốc vây lưng.

user posted image
Ngọc trai vải hoa – sách “Cá vàng Trung Hoa”.

Mặc dù thân tṛn, cá vàng ngọc trai không lớn lắm nếu xét trên chiều dài của thân. Hầu hết đều dài từ 10 đến 15 cm, ṿng bụng của cá khiến chúng có vẻ to hơn kích thước thực sự.

Cá vàng ngọc trai có nhiều loại màu và vảy (bên cạnh vảy ngọc trai) bao gồm ánh kim, trong và ngọc trai. Ngọc trai rất khỏe mạnh và có thể nuôi chung trong hồ có nhiều loại cá vàng khác, mặc dù chúng có thể không cạnh tranh nổi thức ăn đối với các ḍng cá vàng khác v́ bơi lội bất thường. Tôi chưa bao giờ nuôi ngọc trai ngoài ao nhưng chúng nên được nuôi ở đó, dù vậy tôi khuyên không nên để cá ngoài trời vào mùa đông.

Một biến thể của ngọc trai với đầu mũ gọi là hamanishiki hay oranda vảy ngọc trai. Những con cá này có h́nh dạng và ngọc trai tương tự như cá vàng ngọc trai nhưng lại có thêm mũ giống như cá vàng oranda. Loại cá này tuyệt đẹp khi cả mũ và ngọc trai đều có chất lượng. Đôi khi, thay v́ có một mũ, hamanishiki có thể có hai mũ trên đỉnh đầu.

user posted image
Một con ngọc trai hamanishiki.

Nguồn từ vnreddevil ;thankyou;
Hosted for free by zIFBoards