View Full Version: Cá Phướng

AquariumVn Community > Cá Đá - Xiêm - Chọi (Betta) > Cá Phướng


Title: Cá Phướng


you_ands_i - April 12, 2006 12:51 PM (GMT)
Cá Phướng - Lia thia

Trong giống cá Lia thia, c̣n một loài khác nữa, nếu không đề cập đến em rằng thiếu sót, đó là cá Phướng.

Con cá Phướng cũng là cá Lia thi, nhưng trời sinh nó chỉ để làm cá kiểng chứ không phải làm cá đá, mặc dù nó cũng biết đá, cũng hung hăng phùng mang trợn má như ai. Nhưng nó đá không bền ra đ̣n không nhanh nhẹn v́ vướng phải vi kỳ, và nhất là cái đuôi quá dài.

Cá Phướng mà nuôi làm kiểng th́ tuyệt đẹp, v́ toàn thân nó có màu hồng lợt, chót đuôi màu đỏ, khi cá phùng mang lên th́ ai khó tính đến đâu cũng phải trầm trồ khen đẹp.

Người ta nuôi cá Phứong cũng là để sưu tập chp đủ bộ mà chơi, thỉnh thoảng cho đá bóng cho vui ( cho cá coi soi gương đá chính ḿnh), chứ đá thật th́ không ai muốn, v́ đá đă không ra ǵ mà lỡ rách đuôi, rách vi th́ trong con cá rách nát tơi tả, không ra làm sao.
So đẹp mă, tuy không nuôi để đá độ, nhưngcá Phướng thời nào cũng được bán với giá cá, không thua ǵ cá Xiêm thiệt.

Với cá Xiêm, cá Phướng , cách nuôi cũng như cách sinh sản cũng giống như cách thức của cá Lia thia.

Cũng nói thêm là trong số cá kiểng được bày bán tại cá gian hàng cá kiểng ở làng quê h́ mặt hàng cá Lia thia( ta, xiêm, phướng) bao giờ cũng đắt hàng, đông khách mua, nhất là cách em nhỏ học sinh và cả người lớn.

Hiện nay có lẻ cá Phướng không không được bày bán như cá Xiêm Thái hiện nay nhưng nó cũng đang rất quư, v́ ngoài các giống Xiêm lai tạo người ta bắt đầu săn lùng các giống nguyên thủy như cá Lia thia ta và cá Phướng cho đủ bộ.

V́ vậy, ai biết khai thác mặt hàng này, dù nhỏ dù lớn cũng đều sinh lợi.
Với người nuổi để sản xuất, trong nhà chỉ cần vài cái khạp nhỏ, ép chục ổ cá Lia thia đủ loại, trước nhà chưng vài cái chai leo, cũng có đủ cá để bán rai rai rồi
Hosted for free by zIFBoards